Lễ phát động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023 tại xã Vũ Vân
Ngày 18/04/2023

Nhân dịp kỉ niệm 64 năm ngày Truyền thống ngành Thủy Sản Việt Nam (1/4/1959 -1/4/2023), Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, UBND huyện Vũ Thư tổ chức lễ phát động thả giống tái tạo nguồn thủy sản năm 2023 tại phà Sa Cao, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Cách đây 64 năm, vào cuối tháng 3/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm các làng cá và bà con ngư dân ở các đảo Tuần Châu, Cát Bà. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử này và thể theo nguyện vọng của ngành Thủy sản và đông đảo bà con ngư dân, ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg chính thức lấy ngày ¼ hàng năm là ngày truyền thống ngành Thủy sản. 64 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác, cán bộ, công chức, người lao động và bà con ngư dân trong cả nước đã tích cực hưởng ứng, không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, gian khổ, đầu tư nguồn vốn, nhân lực, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến từng bước chuyển từ hình thức sản xuất nhỏ, thủ công, tự cung tự cấp vươn lên trở thành ngành sản xuất hàng hóa có tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn về cho đất nước.

Media/363_xavuvan/FolderFunc/202304/Images/v-20230418092024-e.jpg

Đồng chí Nguyễn Quang Anh - TUV- Bí thư Huyện ủy cùng các đại biểu thả các loại thủy sản tại bến phà Sa Cao

Tổng sản lượng thủ sản toàn tỉnh năm 2022 đạt trên 280.000 tấn, tăng 3.3% so với năm 2021. Giá trị sản xuất thủy sản ước đạt 5754 tỷ đồng (giá cố định năm 2010), tăng 3,22% so với năm 2021. Công tác tuần tra, xử lý vi phạm trong khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt nhằm kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi, vi phạm các quy định trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy lợi. Kết quả đã tuyên truyền, nhắc nhở 332 lượt phương tiện tham gia khai thác thủy sản trên vùng biển Thái Bình, vùng cửa sông, ven biển, trong đó kiểm tra trực tiếp 93 tàu cá, quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và lập biên bản xử lý 9 trường hợp; thu, nộp ngân sách nhà nước 160,5 triệu đồng.

Tại huyện Vũ Thư, năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh, nhưng sản xuất thủy sản của huyện vẫn tăng trưởng khá, tăng 3.49% so với năm 2021. Nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện hiện phát triển theo hướng đa dạng các loại hình và đối tượng nuôi, tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong phương thức nuôi. Các phương thức chăn nuôi công nghiệp, thâm canh, bán thâm canh và các đối tượng nuôi truyền thống, đặc sản như ốc nhồi, ếch, ba ba tiếp tục được nhân rộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó huyện cũng đã khuyến khích triển khai thực hiện một số mô hình ao bán nổi phù hợp với từng địa phương. Hình thành 2 hợp tác xã chăn nuôi và 3 tổ hợp tác để phát triển chăn nuôi tại các địa phương trên địa bàn huyện.

Để phát động phong trào thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chuẩn bị 320 nghìn con giống cá Trắm đen, cá Chép, cua, cá Vược, tôm sú để thả xuống các vùng nước tự nghiên trong tỉnh, trong đó có khu vực bến phà Sa Cao tại xã Vũ Vân. Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực tự nhiên, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Bạn đánh giá: