UBND huyện Vũ Thư triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023
Ngày 18/04/2023

Sáng ngày 17/4, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Vũ Thư tổ chức hội nghị về công tác quản lý an toàn vệ thực phẩm năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 và triển khai kế hoạch“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Đồng chí Phạm Công Diện - Uỷ viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, chủ trì hội nghị.

Năm 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn huyện  được triển khai kịp thời, hiệu quả. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ huyện đến xã, thị trấn được củng cố, kiện toàn, xây dựng hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trong tháng hành động năm 2022, Ban chỉ đao liên nghành ATTP tổ chức thanh tra kiểm tra 37 cơ sở, có 13 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt hơn 12 triệu đồng. Phối hợp với chi cục ATVSTP, phòng nghiệp vụ dược.  Sở y tế tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho 175 đơ vị hành nghề dược tư nhân, không có vụ nào liên quân đến ngộ độc thực phẩm. Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, qua đó nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cam kết không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm sử dụng chất phụ gia ngoài danh mục cho phép.

Trên cơ sở nôi dung triển khai các đại biểu đã tập trung thảo luận đề xuất nhiều giải pháp trọng tâm để nâng cao công tác đảm bảo ATTP trong năm 2023. Tiếp tục thực hiện triển khai chỉ thị số 17 của thủ tướng chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Nâng cao năng lực và chất lượng quản lý nhà nước về ATTP cho cán bộ, quản lý chuyên môn làm công tác ATTP trên địa bàn huyện, xã, thị trấn. Tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm về ATTP, tăn cường tuyên truyền vận động giáo dục sự chuyển biến về hành vi ATTP trong cộng đồng, đẩy mạnh xã hội hóa về công tác ATTP.

Cũng tại hội nghị Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Vũ Thư triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2023 với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", thời gian khai khai từ ngày 17/4-15/5. Đối tượng truyền thông là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng, người tiêu dùng. Nội dung truyền thông phổ biến kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP, các văn bản pháp luật, quy định về công tác quản lý ATTP. Các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, sụng cụ trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, sử dụng có nguồn gốc, xuaatsxuws rõ ràng, phụ gia chất hỗ trợ cho phép sử dụng, hướng dân cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Công Diện-UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của  Ban an toàn vệ sinh thực phẩm huyện. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm thay đổi nhận thức, hiểu biết về an toàn thực phẩm của mọi đối tượng, phát huy vai trò của các ban, ngành đoàn thể, hội viên, đoàn viên trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh tham gia đầu tư trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện những hành vi vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Phát động ngày vệ sinh môi trường toàn huyện đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Bạn đánh giá: